Hãy cùng Công ty Xây Dựng A.Q.A điểm qua 5 xu hướng chủ đạo của ngành xây dựng và vật liệu xây dựng năm 2020.

Ngành xây dựng Việt Nam cũng đang hòa mình vào sự phát triển chung của thế giới. Hãy cùng Công ty Xây Dựng A.Q.A điểm qua 5 xu hướng chủ đạo của ngành xây dựng và vật liệu xây dựng năm 2020.

Xây dựng công trình giao thông

Cùng với những cơn sốt xình xịch của thị trường Bất Động Sản năm 2020. Ngành xây dựng là một trong những ngành ăn theo đầy tiềm năng. Đặc biệt với các dự án cơ sở hạ tầng, công trình dân sinh, nhà ở. Bên cạnh đó, việc duy trì một mức tăng GDP đều. Đòi hỏi chính phủ phải huy động những nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng công. Cũng là một động lực cho việc phát triển của ngành xây dựng.

Số liệu thống kê 2015 – 2018 cho thấy các công trình đầu tư cơ bản của chính phủ chiếm 25% chi tiêu. Theo BMI, Việt Nam là một những thị trường cận biên đang phát triển nhanh. Vì thế Chính Phủ đầu tư cho cơ sở hạ tầng được ưu tiên là điều tất nhiên. Và xây dựng công trình giao thông là 1 trong 5 xu hướng chủ đạo của ngành xây dựng và vật liệu xây dựng năm 2020.

Xây dựng công nghiệp, nhà xưởng

Bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng thu hẹp. Và cạnh tranh trong việc xây dựng các dự án dân sinh như nhà ở rất khốc liệt. Trong khi đó Việt Nam được dự báo sẽ trở thành trung tâm công nghiệp mới của khu vực Đông Nam Á. Điều này sẽ hứa hẹn một cuộc dịch chuyển từ việc xây dựng các công trình dân sinh. Sang lĩnh vực xây dựng công nghiệp như nhà máy, nhà xưởng.

Xây dựng khu dân cư thông mình

Kỹ thuật ngày càng hội tụ và công nghệ IOT phát triển. Cho phép người dân đòi hỏi cao trong việc xây dựng một ngôi nhà, khu dân cư. Chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển những đô thị thông minh cho đến năm 2030. Cũng sẽ thúc đẩy ngành xây dựng đi theo hướng tích hợp nhiều hơn. Về công nghệ thông minh trong các công trình dân dụng. Bên cạnh đó, việc ứng dụng các tiến bộ trong ngành vật liệu xây dựng cho phép tạo ra những công trình xanh hơn. Cũng như thi công nhanh hơn với giá rẻ và chất lượng cao. Điều này đòi hỏi cả ngành xây dựng và vật liệu phải thực hiện một cuộc chạy đua cho kịp với thời đại.

Từ thiết kế đến thi công

D&B: Thiết kế và thi công tiếp tục là mô hình mang tính cạnh tranh của các công ty xây dựng. Trước đây, dự án xây dựng thường theo mô hình D&B&B. Tức là Thiết  Kế, Đấu Thầu và Thi công. Đây là một hình được xem gây ra nhiều rủi ro trong việc tiến độ bị trì hoãn hoặc chậm. Với mô  hình D&B&B trước đây, sau khi thiết kế, công trình phải được chia nhỏ ra để đấu thầu cho từng hạng mục. Việc này làm tăng tính rủi ro trong việc phối hợp giữa các nhà thầu dẫn đến chậm tiến độ công trình. Với D&B thì công ty xây dựng chủ động trong công tác thiết kế và xây dựng. Điều này đòi hỏi những nhà thầu phụ như các nhà thầu M&E phải thể hiện thái độ chuyên nghiệp trong thực hiện dự án.

Hoạt động xuất khẩu gia tăng

Là nước có nguồn đá vôi dồi dào nên lượng Xi măng sản xuất ra khá lớn. Trong khi đó ngành xây dựng Việt Nam đang di vào chu kỳ bảo hòa. Vì thế các sản phẩm như xi măng sẽ là một mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam ra các nước. Như Campuchia, Philipine, Bangladesh…

Thị trường các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam vẫn chiếm một ưu thế trong các nhà xuất khẩu gỗ vào Mỹ. Bên cạnh đó trong năm 2019 các doanh nghiệp Việt Nam cũng kỳ vọng vào các thị trường. Như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *